Open this in UX Builder to add and edit content

Có hay không việc trẻ em dùng mạng xã hội?

Thời đại công nghệ ngày càng phát triển, não bộ của trẻ em mới lớn luôn tìm tòi và tiếp thu nhanh những điều mới mẻ. Mạng Internet là một xã hội rộng lớn, sẽ có nhiều cái tốt và cái xấu mà chúng ta không lường hết được. Trẻ em như búp non trên cành. Vậy FPT Đà Nẵng hôm nay đưa ra một số ý kiến tham khảo cho các vị phụ huynh.

Trên thực tế, Internert rất có nhiều công dụng hữu ích, không phải lúc nào chúng ta cũng sử dụng hết:

  • Giúp tìm kiếm tin tức hữu hiệu
  • Phát triển quá trình nhận thức bản thân
  • Mở rộng tương tác và quan hệ xã hội một cách tích cực
  • Phục vụ cho học tập, nghiên cứu, liên kết mọi cá nhân…
  • Giúp trẻ bộc lộ cái tôi lý tưởng, được thể hiện bản thân, giúp trẻ bộc lộ tính cách, những nội tâm dồn nén, tạo được những hình tượng hoàn hảo

Bên cạnh đó, Internet khiến trẻ giảm thời gian vận động, hạn chế khả năng phát triển cảm xúc, quan hệ xã hội và sự tập trung, hay cáu gắt, bực bội. Những hoạt động trực tuyến còn có thể khiến trẻ bị hạn chế thời gian tiếp xúc với những trò chơi dân gian. Trẻ ngày nay không còn lục tìm sách trên thư viện nên rất thiếu sự va chạm trực tiếp. Internet cũng dễ dẫn đến sự mất cân bằng trong cuộc sống, trẻ có xu hướng che đậy khó khăn, dễ tổn thương tâm lý, dễ lệ thuộc vào các ứng dụng công nghệ.

Điều đáng lo ngại là không phải phụ huynh nào tìm hiểu hết giá trị của mạng xã hội, lo lắng về sự tương tác, kiểm soát nên cấm. Trẻ em sẽ xuất hiện những yếu tố tiêu cực hơn như sử dụng những ứng dụng của mạng internet để liên lạc với bạn bè, người thân và người không quen biết, dễ dàng bị người xấu lừa gạt, dụ dỗ mắc vào những con đường tiêu cực. Trẻ truy cập internet không bị hạn chế về nội dung truy cập, vì thế dễ gặp phải những nội dung tiêu cực, đồi trụy, bạo lực. Những người làm kinh doanh từ mạng internet vì vụ lợi cá nhân mà lợi dụng trẻ em truy cập internet để thực hiện những ý đồ tiêu cực của mình.

Lời khuyên cho phụ huynh giúp con an toàn trên mạng

– Lưu ý 4 nguyên tắc giúp trẻ an toàn trên mạng là: không cho biết thông tin cá nhân, không gặp gỡ người lạ, không dùng chung password, có sự quy định về thời gian sử dụng Internet, không để thả phanh.

– Khéo léo sử dụng các chiến lược ngắn hạn như nói chuyện với con, cùng thảo luận để xây dựng quy ước với con trước khi sử dụng, nhắc nhở trẻ về những nguy cơ có thể gặp để tăng cường cảnh giác.

– Cần có sự tìm hiểu về Internet để có thể kiểm soát được nội dung truy cập của trẻ. Cùng nói chuyện với phụ huynh khác về những quy định, những cách thức giáo dục con cái, kết nối với nhà trường…

 FPT Đà Nẵng rất hân hạnh cung cấp dịch vụ mạng FPT tới từng nhà của khách hàng. Qua đó, khách hàng là phụ huynh không thể chủ quan khi cho con em tiếp xúc với thế giới công nghệ, sao cho thật hài hòa, phát huy hết tác dụng của trẻ.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *