Open this in UX Builder to add and edit content

Lịch sử phát triển của công nghệ cáp quang

cap quang fpt

Đối với chúng ta hiện nay, công nghệ cáp quang đã rất quen thuộc với cuộc sống hằng ngày. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi, công nghệ cáp quang có lịch sử hình thành và phát triển như nào, ai là người phát minh ra nó, ai là người ứng dụng nó vào thực tế? Bài viết hôm nay của FPT Đà Nẵng sẽ cùng bạn tìm hiểu về sự ra đời và phát triển của công nghệ cáp quang nhé!

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt mạng cáp quang thì nên tham khảo dịch vụ lắp đặt cáp quang FPT được rất nhiều người tin dùng và đánh giá cao

Cáp quang là gì?

cap quang
Cấu tạo của cáp quang

Cáp quang là một loại cáp viễn thông làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu.

Bên trong cáp quang là vô số sợi thủy tinh dài, mỏng, có bề dày còn nhỏ hơn cọng tóc người rất nhiều

Không giống như cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện, cáp quang ít bị nhiễu, tốc độ cao và truyền rất xa. Người ta còn xây dựng những đường ống cáp quang dài xuyên biển do cáp quang rất ổn định.

Lịch sử phát triển của cáp quang

Công nghệ sợi thủy tinh trong cáp quang xuất hiện lần đầu tiên từ thời La Mã cổ khi họ bắt đầu biết biến thủy tinh thành sợi.

lich su cap quang
Phác thảo về chiếc điện thoại đầu tiên của G. Bell

Năm 1840, 2 nhà vật lí là Daniel Collodon và Jaques Babinet đã cố gắng chứng minh rằng ánh sáng có thể truyền theo tia nước. Họ đã thành công bằng cách dẫn ánh sáng chạy theo tia nước trong đài phun nước. Đây được coi là ý tưởng đầu tiên về cáp quang, do nước và thủy tinh có những đặc tính rất giống nhau

Năm 1854, một nhà vật lý tên John Tyndall, đã đưa ý tưởng của 2 nhà khoa học bên trên lên 1 bước nữa khi chứng minh rằng tín hiệu ánh sáng có thể đi theo một dòng nước cong.

cap quang fpt
Những ý tưởng đầu tiên về cáp quang

Năm 1880, Alexander Graham Bell đã tạo ra hệ thống điện thoại quang đầu tiên được gọi là Photophone

Năm 1888, 2 bác sĩ người Vienna đã sử dụng những thanh thủy tinh cong để chiếu sáng một số bộ phận trong cơ thể bệnh nhân. Đây chính là tiền thân của những chiếc máy nội soi hiện đại

Vào những năm 1920 , John Logie Baird đã được cấp bằng sáng chế cho ý tưởng sử dụng các đường ống trong suốt để truyền hình ảnh cho truyền hình. Tuy nhiên, vào những năm 1930 , Heinrich Lamm mới là người đầu tiên truyền hình ảnh thông qua một loạt các sợi quang.

Năm 1951 , Hogler Moeller đã xin cấp bằng sáng chế của Đan Mạch về hình ảnh sợi quang, trong đó ông đề xuất bọc sợi thủy tinh hoặc chất liệu trong suốt trong một loại nhựa nhưng bị từ chối vì trùng bằng sáng chế của Braid.

Những năm tiếp theo, sợi quang vẫn tiếp tục được nghiên cứu và phát triển nhưng gặp một vấn đề khó khăn là tín hiệu ánh sáng bị nhiễu và suy giảm nhiều trong quá trình truyền tải. Nhưng đến năm 1970 , Corning Glass Works đã tạo ra các sợi thủy tinh với độ suy giảm dưới 20dB / km.

Năm 1973 , Phòng thí nghiệm Bell đã phát triển một quy trình lắng đọng hơi được sửa đổi, có thể được sản xuất hàng loạt thành một sợi quang tổn hao thấp. Quá trình này vẫn còn, cho đến ngày nay, tiêu chuẩn cho sản xuất cáp quang.

cap quang fpt
Hệ thống cáp quang xuyên biển hiện đại

Vào năm 1977, những cuộc điện thoại trực tiếp đầu tiên thông qua cáp quang xảy ra ở Long Beach, California.

Đầu những năm 1980 , các công ty điện thoại bắt đầu sử dụng sợi quang để xây dựng lại cơ sở hạ tầng truyền thông.

Năm 1988 , cáp quang điện thoại xuyên Đại Tây Dương đầu tiên đi vào hoạt động.

Vậy là cáp quang đã đi được một quãng đường rất dài, từ ý tưởng của những người La Mã  cho đến những đường ngầm xuyên biển kết nối các châu lục. Chắc chắn công nghệ cáp quang trong tương lai sẽ còn phát triển hơn nữa để phục vụ nhu cầu của khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *