Open this in UX Builder to add and edit content

Tìm hiểu về A.I, Machine Learning, Deep Learning – khác biệt như thế nào?

mang cap quang fpt

Nếu bạn là một người thường xuyên theo dõi tin tức công nghệ chắc chắc sẽ không cảm thấy qua xa lạ với các thuật ngữ như A.I, Machine Learning, Deep Learning. Tuy nhiên, vì các thuật ngữ này hay được nhắc đến cùng nhau nên nhiều người sẽ có sự nhầm lẫn. Có người thì nghĩ chúng là một, nhưng có người lại nghĩ chúng hoàn toàn khác biệt nhau. Vậy thực tế như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 3 khái niệm này trong bài viết dưới đây của FPT Đà Nẵng nhé!

A.I, Machine Learning, Deep Learning có liên quan gì đến nhau

Để hiểu về sự liên quan của 3 khái niệm này, chúng ta cần dùng đến  sơ đồ Venn

mang cap quang fpt

AI – trí tuệ nhân tạo là ý tưởng đầu tiên và lớn nhất, sau đó là machine learning, và cuối cùng là deep learning – yếu tố thúc đẩy sự bùng nổ của AI ngày nay

Xem thêm: Cáp quang FPT

A.I là gì?

cap quang internet

Công nghệ công nghệ AI (viết tắt của Artifical Intelligence) hoặc trí thông minh nhân tạo là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Các quá trình này bao gồm việc học tập (thu thập thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin), lập luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc xác định), và tự sửa lỗi.

Chúng tôi đã có một bài viết kĩ hơn về công nghệ A.I tại đây

Thực tế, thuật ngữ này đã được sử dụng lần đầu vào năm 1956, nhưng đến 2015 A.I mới thực sự bùng nổ.

Xem thêm: truyền hình FPT

Machine Learning – công cụ chinh phục trí tuệ nhân tạo

cap quang internet

Định nghĩa: Machine Learning là việc ứng dụng các thuật toán để phân tích cú pháp dữ liệu, học hỏi từ nó, và sau đó thực hiện một quyết định hoặc dự đoán về các vấn đề có liên quan. Trước đây, để hoàn thành một nhiệm vụ, bạn cần code một phần mềm thủ công nhưng với ML, máy tính sẽ được đào tạo bằng cách sử dụng một lượng lớn dữ liệu và thuật toán để có thể thực hiện tác vụ đó.

Machine learning bắt nguồn từ các định nghĩa về AI ban đầu, và các phương pháp tiếp cận thuật toán qua nhiều năm bao gồm:logic programming, clustering, reinforcement learning, and Bayesian networks…

Một trong những lĩnh vực ứng dụng tốt nhất cho Machine learning trong nhiều năm qua là computer vision. Tuy nhiên, nó quá nhạy cảm và dễ phát sinh lỗi, vì thế mà không gây được nhiều thiện cảm. Nhưng rất may, chúng ta đã có Deep Learning

Xem thêm: Kính mát nam đẹp nhất

Deep learning – Kỹ thuật để hiện thực hóa Machine learning

cap quang

Về cơ bản, Deep learning là một phương pháp học máy (ML). Nó cho phép chúng ta dạy một A.I dự đoán kết quả đầu ra dựa vào dữ liệu đầu vào.

Deep Learning sử dụng mạng neuron để bắt chước trí trông minh của con người.

Có 3 loại lớp neuron trong một mạng neuron: lớp đầu vào (Input Layer), lớp ẩn (Hidden Layer) và lớp đầu ra (Output Layer).

Các kết nối giữa các neuron gắn với một trọng số, quyết định tầm quan trọng của giá trị đầu vào.

Mỗi neuron gắn với một hàm kích hoạt trong dữ liệu để “chuẩn hóa” đầu ra là kết quả của neuron.

Để dạy một mạng neuron, bạn cần một bộ dữ liệu rất lớn.

Lặp lại một bộ dữ liệu và so sánh các đầu ra sẽ tạo ra một hàm chi phí biểu thị bao nhiêu lỗi mà AI tạo ra so với các đầu ra thực tế.

Sau mỗi một lần lặp như vậy, các trọng số giữa các neuron được điều chỉnh bằng cách dùng Gradient Descent để giảm giá trị hàm chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *